ผัดกะเพราไก่
FRIED CHICKEN WITH BASIL LEAVES
ส่วนผสม
*เนื้อไก่เนื้อไก่ 450 กรัม
(หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ พอดีำคำ)
* กระเทียม 5
กลีบ (สับให้ละเอียด)
* หัวหอมใหญ่ 1/2
ถ้วยตวง (หั่นเป็นชิ้นบางๆ)
* น้ำมันพืช 2
ช้อนโต๊ะ
* ซิอิ๊วดำ 2
ช้อนชา
* น้ำปลา 2
ช้อนโต๊ะ
* ใบกะเพรา 1
ถ้วยตวง
* พริก 7 เม็ด
(ทุบพอแหลกและสับหยาบๆ)
* พริกไทยป่น
หมายเหตุ :
สามารถใส่ผักอื่นๆลงไปผัดร่วมด้วยเช่น แครอท, ถั่วฝัก, ข้าวโพดอ่อน เป็นต้น
....วิธีทำ...
1. ตั้งน้ำมันในกระทะจนร้อน จากนั้นใส่กระเทียมและผัด 5-10 วินาที ใส่หอมใหญ่
และผัดต่อไปอีกสักพักจนกลิ่นเริ่มหอม ใส่เนื้อไก่ลงต่อและผัดจนเนื้อไก่สุกทั่ว
2. ใส่พริกและซิอิ๊วดำลงไปในกระทะ ผัดต่อไปอีก 15-20 วินาที
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา และใส่ใบกะเพราลงไปในกระทะ
ปิดไฟจากนั้นผัดให้กะเพราผสมกับเนื้อไก่่่จนทั่ว ตักใส่จาน
ก่อนเสิรฟโรยหน้าด้วยพริกไทย เสิรฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ
ในบางครั้งไข่เจียวหรือไข่ดาวมักจะเสิรฟร่วมด้วย
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น