แกงกะหรี่ไก่

                            แกงกะหรี่ไก่


เครื่องปรุง
                                                       1.สะโพกไก่ 5 ชิ้น
                                                       2.กะทิ 1 กระป๋อง
                                                       3.น้ำพริกแกงกะหรี่ 2 ช้อนโต๊ะ

                                                       4.มันฝรั่ง 2 หัว
                                                       5.หอมหัวใหญ่ ¼ หัว
                                                       6.ซีอิ้วขาว (หรือน้ำปลา) 2 ½ ช้อนโต๊ะ
                                                       7.น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
                                                       8.น้ำเปล่า 1 ถ้วย 
วิธีทำ
1. ปลอกเปลือกมันฝรั่ง ล้างน้ำให้สะอาด สะเด็ดน้ำแล้วนำมาหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า พักไว้
2. ปลอกเปลือกหอมหัวใหญ่ ล้างน้ำให้สะอาด สะเด็ดน้ำ แบ่งครึ่ง แล้วซอยหยาบๆ พักไว้
3. นำหัวกะทิประมาณ 1 ถ้วยใส่ลงในหม้อตั้งไฟปานกลาง พอกะทิเริ่มเดือดให้ใส่น้ำพริกแกงกะหรี่ลงไป คนให้เข้ากัน
4. เคี่ยวไปซักพักจนกะทิแตกมัน (คนเป็นระยะ อย่าให้ไหม้) จึงใส่สะโพกไก่ที่ล้างสะอาดแล้วลงไป 
5. รอให้สะโพกไก่สุกทั้งสองด้านจึงใส่กะทิที่เหลือลงไป คนให้เข้ากัน
6. เคี่ยวสะโพกไก่ที่ไฟปานกลางค่อนข้างอ่อนประมาณ 15 นาที จึงใส่มันฝรั่งและหอมหัวใหญ่ที่หั่นไว้ลงไป
7. เติมน้ำเปล่าลงไป คนให้เครื่องทั้งหมดเข้ากันแล้วจึงปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว (หรือน้ำปลา) และน้ำตาลทราย

8. คนให้ทั่ว ชิมรสตามชอบแล้วเคี่ยวต่อไปอีกประมาณ 15-20 นาที จนมันฝรั่งเริ่มนิ่มและสะโพกไก่เปื่อยได้ที่ก็ปิดเตาและยกลงได้
9. ตักแกงกะหรี่ใส่ถ้วย จากนั้นก็ยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ


                                                 >>>ทานให้อร่อยนะคะ<<<

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น