ข้าวต้มกระดูกหมู

                        ข้าวต้มกระดูกหมู


เครื่องปรุง
1. ข้าวสวย 1 ถ้วย (ปริมาณตามจำนวนคนทานนะคะ)
2. กระดูกหมู 150 กรัม
3. น้ำเปล่า 7 ถ้วยตวง
4. หมูสับ 150 กรัม
5. กระเทียมโขลก 10 กลีบ
6. คื่นช่ายซอย 1/4 ถ้วย
7. คนอร์ก้อนรสหมู (จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้) 1/3 ก้อน
8. ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
ขั้นตอนและวิธีทําข้าวต้มหมู
1. ตั้งหม้อใส่น้ำและกระดูกหมูลงไปด้วยไฟกลางจนเดือด(หากมีฟองขึ้นให้ช้อนฟองทิ้ง) ต้มประมาณ 30 นาที
2. ใส่ข้าวสวยลงไป หมั่นคนเป็นระยะ (ไม่งั้นข้าวจะไหม้ติดก้นหม้อ) ใส่คนอร์ลงไป (จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ค่ะ) ต้มต่อไปอีก 30 นาที
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันด้วยไฟกลางจนร้อน ใส่กระเทียมลงไปเจียวพอเหลืองตามด้วยหมูสับลงไปผัด ผัดจนหมูสับแห้งและมีสีน้ำตาลเข้ม
4. ตักหมูสับที่ผัดใส่หม้อข้าวต้ม คนให้เข้ากัน ลดไฟลงเหลืออ่อนปานกลาง ต้มต่อไปเรื่อยๆจนข้าวสุกดี ชิมรสหากไม่เค็มให้ปรุงรสเพิ่มด้วยซีอิ้วขาวเป็นอันเสร็จ
5. ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟร้อนๆ โรยหน้าด้วยคื่นช่ายซอย พริกไทย พร้อมรับประทานค่ะ
หมายเหตุ : การทำข้าวต้มชนิดนี้หากทำเสร็จแล้วควรรับประทานทันทีเพราะหากทิ้งไว้ข้างจะเหนียวไม่มีน้ำซุปทำให้ไม่อร่อย


0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น