ต้มข่ากุ้งทะเลเกยตื้น
ต้มข่ากุ้งทะเลเกยตื้น |
ต้มข่ากุ้งรสแซ่บ
เมนูเด็ดวันนี้ แม่ครัวสายพันธุ์ลาวยโส มาดามนี คนไท(ยโส) ในต่างแดน ที่พำนักอยู่ในประเทศฝรั่งเศษ จะมาแนะนำวิธีการปรุงเมนูต้มข่ากุ้งรสแซ่บ ด้วยเครื่องปรุงและขั้นตอนการทำง่าย ๆ เป็นอาหารไทยภาคกลาง เป็นอาหารคาวที่รับประทานกับข้าวสวย รับประทานกันทั่วทุกภาคในประเทศ
ส่วนประกอบ1.กุ้งสด 10-12ตัว (หรือมากน้อยตามชอบค่ะ)
2.กะทิกล่อง 1 กล่อง 3.ข่า 7-8 แว่น 4.ตะไคร้ 1-2 ต้น 5.พริกสด 3-4 เม็ด หรือเผ็ดตามชอบ 6.เห็ดสด ที่นี่ใช้เห็ดกระดุม หรือ เห็ด Paris (เห็ดนางฟ้าหายาก) กะพอประมาณ 7.ผักชี ต้นหอม 2-3 ต้น 8.น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ 9.น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ 10.น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ 11.น้ำเปล่า 2 ถ้วย 12.เกลือป่น หรือ ผงคนอร์ 1 ช้อนชา
ขั้นตอนการทำ1.แกะเปลือกกุ้งออก ผ่าหลัง ล้างน้ำให้สะอาด พักไว้
2.นำข่า ตะไคร้ ล้างให้สะอาด หั่นข่าเป็นแว่นๆ หั่นตะไคร้เฉียงๆ พักไว้ 3.นำเห็ด พริกสด ต้นหอม ผักชี ล้างให้สะอาด หั่นเห็ด 5-6 ส่วน พองาม ต้นหอมผักชีหั่นหยาบ พริกหั่นเฉียง ๆ พักไว้ 4.เปิดเตาไฟแรงปานกลาง ใส่นำ้เปล่า 1 ถ้วย กะทิครึ่งกล่อง รอจนเดือด ใส่ข่า ตะไคร้ ลงไป เคี่ยว 5นาที 5.ใส่เห็ด ใส่น้าเปล่าอีก 1ถ้วย ใส่กะทิที่เหลืออีกครึ่งกล่องลงไป รอจนนำ้เดือดซักพัก 6.ใส่กุ้งสดที่เตร์ยมไว้ลงไป คนให้เข้ากัน ปิดไฟ (สาเหุตที่ใส่กุ้งทีหลัง เพราะว่ากุ้งสุกง่าย กุ้งจะได้ไม่แข็ง เดี๋ยวไม่อร่อย) 7.ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำมะนาว น้าตาลทราย ชิมรสตามชอบใจ โรยผักชี ต้นหอม คนให้เข้ากัน ตักใส่ชาม โรยผักชี พริกสด แต่งให้สวย พร้อมเสิร์ฟ (ชอบเผ็ดใส่พริกตามชอบค่ะ) |
1 ความคิดเห็น:
เกมสล็อต 3 มิติ Pg Slot กับสัญลักษณ์ที่พบเห็นได้บ่อย ๆ สามารถทำเงินได้จริง ฝาก ถอนออนไว ด้วยระบบออโต้ เล่นเกมสล็อต pg slot สำหรับผู้เล่นส่วนใหญ่ ก็มักจะมองหาเกม ที่แปลกใหม่
แสดงความคิดเห็น