แกงส้มผักรวมกุ้งสด
แกงส้มผักรวมกุ้งสด
แกงส้ม ถือเป็นอาหารที่นิยมกินกันในทุกภาคเนื่องจากหากินได้ง่ายและจัดว่าเป็นอาหารเพื่อสุขภาพได้เพราะสามารถใส่ผักได้หลายชนิดจะใส่ผักชนิดเดียวหรือผักหลายชนิดรวมกันก็ได้
สมัยก่อนนิยมใช้ผักชนิดเดียวแต่ในปัจจุบันนิยมใช้ผักหลายๆชนิดมารวมกันเนื่องจากผักหลายชนิดทำให้มีรสชาติและเนื้อสัมผัสที่ต่างกันและทำให้รสชาติของน้ำแกงอร่อยขึ้นผักที่ใช้เช่นผักกาดขาวดอกแคแตงโมกระเฉดอ่อนผักบุ้งผัก
เนื้อสัตว์ที่นิยมใช้คือปลาและกุ้งส่วนหนึ่งของเนื้อสัตว์ที่ใส่ในแกงจะนำมาโขลกปนกับเครื่องแกงเครื่องแกงส้มประกอบด้วยพริกแห้งหอมแดงกะปิถ้าจะให้มีรสเผ็ดเพิ่มขึ้นอาจใช้พริกขี้หนูสดสีแดงหรือพริกชี้ฟ้าแดงแทนพริกแห้งก็ได้วันนี้แนะนำ "แกงส้มผักรวมกุ้งสด"ค่ะ
วิธีทำและส่วนผสมแกงส้มกุ้งสด มีดังนี้
1.กุ้งกุลาดำหรือกุ้งแชบ๊วย (ไซต์กลางๆ) 4-5 ตัว,
2.น้ำพริกแกงส้ม 1 ขีด,
3.ผักกาดขาว 1 1 / 2 ถ้วย,
4.หัวไชเท้า 1 ถ้วย,
5.ถั่วฝักยาวหั่นท่อน 1 1 / 2 ถ้วย,
6.ผักบุ้งไทยหั่นท่อน 1 1 / 2 ถ้วย,
7.น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ,
8.น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ,
9.น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ,
10.น้ำซุปกระดูกไก่ 4 ถ้วยตวง
ส่วนผสมน้ำพริกแกงส้ม
พริกแห้งแกะเม็ดแช่น้ำ 1 / 3 ถ้วย, หอมแดงซอย 1 / 3 ถ้วย, กระเทียม 1 / 2 ช้อนชา, กะปิ 1 ช้อนชาครึ่ง, เกลือป่น 1 ช้อนชา, เนื้อปลาต้ม 1 / 2 ขีด (ทำให้เพื่อจะน้ำขึ้นข้นแกงส้ม)
วิธีทำแกงส้ม
1. โขลกพริกแห้งหอมแดงกระเทียมกับเกลือป่นให้ละเอียด
2. ใส่เนื้อปลาต้มลงโขลกให้เข้ากัน
3. ล้างกุ้งแกะเปลือกเด็ดหัวผ่าหลังชักเส้นดำออก
4. ตั้งน้ำซุปให้เดือดแล้วละลายน้ำพริกแกงส้มลงไป
5. พอน้ำแกงเดือดใส่หัวไชเท้าถั่วฝักยาวผักบุ้งผักกาดขาวพอผักนุ่มจึงใส่กุ้ง
6. ปรุงรสด้วยน้ำปลาน้ำมะขามเปียกยกลงแล้วจึงใส่น้ำมะนาวตักเสิร์ฟขณะร้อน
ขอขอบคุณข้อมูลจากhttp://www.bloggang.com
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น