ขนมตาล
ส่วนผสม
- แป้งข้าวเจ้า 4 1/2 ถ้วยตวง
- เนื้อลูกตาลสุกยี 1 ถ้วยตวง
- กะทิ 4 1/2 ถ้วยตวง
- น้ำตาลทราย 3 ถ้วยตวง
ครื่องโรยหน้าขนมตาล
- มะพร้าวทึมทึกขูด 3 ถ้วยตวง
- เกลือ 1 ช้อนชา
วิธีทำขนมตาล
- ยีเนื้อลูกตาลกับน้ำ ใส่ถุงผูกผ้าให้น้ำของตาลหยด เหลือแต่เนื้อตาลล้วน ค้างคืนไว้ 24 ชั่วโมง
- ตวงกะทิ 3 ถ้วยผสมกับน้ำตาลตั้งไฟพอเดือด ยกลงพักไว้ให้อุ่น
- นวดแป้งกับเนื้อตาลให้เข้ากันค่อย ๆ ใส่กะทิลงนวดทีละน้อย จนแป้งนุ่มพักแป้ง ประมาณ 3-4 ชั่วโมง
- ตัดใบตองทำกระทง 2 มุม ตักขนมหยอดหรือใส่ถ้วยตะไล โรยหน้าด้วยมะพร้าวขูดผสมเกลือ นึ่งไฟแรงประมาณ 15 นาที ขนมสุกยกลง
ที่มา
women.postjung
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น