ส่วนผสมที่ใช้ทำโจ๊กหมู |
- เนื้อหมูสับ 2 ขีด
- ตับหมูหั่นบาง1 ขีด
- น้ำต้มกระดูกหมู 2 ถ้วย
- ปลายข้าว 1/2 ถ้วย
- ซีอิัวขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- ขิงหั่นฝอย 1/2 ถ้วย
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- ต้นหอมผักชีหั่นฝอย 1/2 ถ้วย
- พริกไทยป่น
|
ขั้นตอนและวิธีทำการทำโจ๊กหมู |
- นำปลายข้าวมาต้มจนเปื่อย สุก
- ใส่น้ำต้มกระดูกหมูที่เตรียมไว้ลงไปผสมกับปลายข้าวที่ต้มเตรียมไว้พอเดือด
- ใส่หมูสับแบ่งเป็นก้อนเล็กๆ ปรุงรส ตามชอบ ด้วยซีอิ้วขาวหรือ น้ำปลา
- ใส่ตับหมูืลงไป คนให้เข้ากันทั่วหม้อ
- พอสุกจึงยกลง ตอกไข่ที่เตรียมไว้ใส่ลงไปในชามที่จะเสิร์ฟ ตักโจ๊กใส่ลงไป
- แต่งหน้าจานด้วยขิง ต้นหอม ผักชี และ พริกไทยป่น
|
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น