ยำเห็ดเข็มทอง
ส่วนผสม
เห็ดเข็มทอง(ตัดส่วนโดนเห็ดออก) 100 กรัม
ผักชีเด็ดใบ 3 กรัม
พริกขี้หนูสับละเอียด (ปรับเปลี่ยนได้ตามปริมาณความจัดจ้าน ) 6-7 เม็ด
มะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมซอย
กระเทียมเม็ดใหญ่ ซอยละเอียด1 หัว
รากผักชี 2 ราก
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
หมูสับ 1 ขีด
กุ้งสด 4-5 ตัว
ปลาหมึกสด 2-3 ตัว
ขั้นตอนการทำ
1. ตั้งน้ำให้เดือดจากนั้นใส่รากผักชีที่ทุบแล้วลงไป นำเห็ดเข็มทองมาลวกในน้ำเดือดเมื่อสุกแล้วตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำ
2. นำกุ้งสด (กุ้งที่แกะเปลือกแล้วผ่าหลังเอาเส้นสีดำออก) หมึกสด (หั่นเป็น 2 ท่อน) และหมูสับมาลวกให้สุกตักขึ้นพักไว้
3. มาถึงขั้นตอนในการทำน้ำยำโดยผสมน้ำปลา น้ำตาล น้ำมะนาว พริกขี้หนู คลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วปรุงรสตามใจชอบ
4. นำเห็ด กุ้ง ปลาหมึกและหมูสับที่สุกแล้วมาคลุกเคล้าผสมให้เข้ากัน ใส่น้ำยำลงไปคลุกเคล้าอีกรอบ ตามด้วยต้นหอมซอยและผักชีที่เด็ดไว้แล้ว
5. ตักใส่จานแต่งหน้าด้วยยอดผักชีที่เหลือพร้อมเสิร์ฟ
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น