สังขยาฟักทอง

                         สังขยาฟักทอง


ส่วนประกอบ

                                       * ฟักทอง 1 ลูก (น้ำหนักประมาณ 400 - 600 กรัม)
                                       * ไข่่ 4 ฟอง
                                       * หัวกะทิ 3/4 ถ้วยตวง
                                       * น้ำตาลปิ๊บ 1/4 ถ้วยตวง
                                       * แป้งข้าวเจ้า 2 ช้อนโต๊ะ
                                       * เกลือป่น 1/4 ช้่อนชา
                                       * น้ำปูนใส


ฟักทองสด
ขนมหวานไทย : สังขยาฟักทอง
 
      วิธีทำขนมไทย ทีละขั้นตอน
1. นำฟักทองมาตัดออกเป็นสี่เหลี่ยมบริเวณหัวขั้วจากนั้นจึงขวักเมล็ดข้างในออก จนกลวงเป็นช่องภายใน จากนั้นจึงนำไปน้ำปูนใสประมาณ 8 - 10 นาที แล้วจึงนำออกมาสะเด็ดน้ำ (เคล็ดลับ : แช่น้ำปูนใสเพื่อไม่ให้ฟักทองแตกเวลานึ่ง)
2. ระหว่างรอฟักทองที่แช่ในน้ำปูนใส เตรียมทำสังขยาโดยผสมไข่ไก่, หัวกะทิ , แป้งข้าวเจ้า, น้ำตาลปิ๊บ และเกลือ คนจนส่วนผสมเข้ากันดี
3. นำส่วนผสมสังขยาที่ทำในขั้นตอนที่สองเทลงในฟักทอง จากนั้นจึงนำไปนึ่งประมาณ 20 - 25 นาที กรณีเสริฟเป็นลูกฟักทอง ก็นำฝาที่ตัดออกไปนึ่งด้วย ถ้าแบ่งเสริฟก็หั่นเป็นชิ้นๆ เพื่อความสวยงามและน่ารับประทาน เวลาหั่นควรระวังไม่ให้สังขยาเละ


ขอขอบคุณข้อมูลจาก

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น