ทองม้วนกรอบ

                      ทองม้วนกรอบ
       เป็นขนมไทยชนิดหนึ่งมีลักษณะเป็นแผ่นม้วนกลมเป็นวง มีลักษณะกรอบ โดยมีส่วนผสมหลักคือ แป้ง มะพร้าว น้ำตาลปีบ ไข่ไก่ น้ำมันพืช และ งาดำ มีรสชาติอร่อยหวาน หอมมีความเป็นเอกลักษณ์ มีขั้นตอนในการทำที่ไม่ยุ่งยาก มาลงมือทำกันเลยค่ะ


ส่วนประกอบและเครื่องปรุงทองม้วนกรอบ
1. แป้งสาลีร่อนแล้ว 1 กิโลกรัม 
2. มะพร้าวขูดขาว 2 กิโลกรัม 
3. ไข่ไก่ 10 ฟอง 
4. งาดำคั่วแล้ว 1 /2 ถ้วย 
5. น้ำตาลทราย 1 กิโลกรัม 
6. เกลือป่น 1 ช้อนชา 
7. น้ำปูนใส 1 + 1 /4 ถ้วย 
8. น้ำสะอาด 1 /2 ถ้วย 
9. น้ำมันสำหรับทาพิมพ์ทองม้วน 1 ถ้วย
10. พิมพ์ทองม้วนขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 5 นิ้ว
11. เตาถ่าน (จะได้กลิ่นหอมกว่าใช้เตาแก๊ส)
ขั้นตอนและวิธีทําทองม้วนกรอบ
1. คั้นมะพร้าวขูดด้วยน้ำอุ่น 3 ถ้วย เพื่อให้ได้หัวกะทิประมาณ 5 ถ้วย
2. ผสมแป้งสาลีที่ร่อนแล้วกับน้ำตาลเข้าด้วยกันในอ่างผสม
3. ต่อยไข่ใส่ชาม ตีให้เข้ากัน ใส่หัวกะทิ เกลือ น้ำปูนใส และน้ำสะอาดคนให้เข้ากัน
4. จากนั้นค่อยๆ เทส่วนผสมกะทิ (ในขั้นตอนที่ 3) ลงในส่วนผสมแป้งทีละน้อยๆ แล้วคนให้เข้ากันดี
5. นำพิมพ์ทองม้วนมาอังไฟ ใช้ไฟอ่อน อังจนพิมพ์ร้อนจัด จึงทาน้ำมันให้ทั่วพิมพ์ทั้งสองด้าน แล้วอังไฟให้ร้อนอีกครั้ง 
6. ตักแป้งหยอดบนพิมพ์ด้านหนึ่ง บีบพิมพ์ให้แน่น อังไฟสักครู่ พลิกกลับข้าง พอเหลือง สังเกตจากแป้งที่เกาะอยู่นอกพิมพ์ ยกพิมพ์ออกจากเตา
7. เปิดพิมพ์ ใช้ปลายมีดแซะขนมขึ้น ม้วนด้วยไม้แท่งกลมๆทันที ขณะที่ยังร้อนอยู่ ปล่อยให้เย็น จึงเก็บใส่ภาชนะที่มีฝาปิดสนิท
เคล็ดลับ
1. ทองม้วนแบบกรอบนั้น ต้องรีบม้วนขนมในขณะที่ยังร้อนๆ เพราะถ้าเย็นแล้วขนมจะแข็งกรอบทำให้ม้วนไม่ได้
2. ถ้าต้องการให้แป้งบาง ก็สามารถเติมน้ำเพิ่มจากส่วนผสมได้อีก และก่อนที่จะตักแป้งใส่พิมพ์แต่ละครั้ง จะต้องรอให้พิมพ์ร้อนก่อนทุกครั้ง และต้องคนแป้งทุกครั้ง เพราะแป้งที่ผสมไว้จะนอนก้น

ขอบคุณข้อมูลจาก



0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น