แกงจืดเต้าหู้หมูสับ

                           แกงจืดเต้าหู้หมูสับ


                                                          เครื่องปรุง

                                                                         1.เต้าหู้หลอด 1 หลอด                                                                      
                                                                         2.หมูสับปรุงรส 100 กรัม
                                                                         3.ซุปไก่ก้อน ½ ก้อน                                                           
                                                                         4.ซีอิ้วขาว (หรือน้ำปลา) 2 ช้อนโต๊ะ
                                                                         5.น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
                                                                         6.ต้นหอม 2 ต้น
                                                                         7.ผักชี 2 ต้น
                                                                         8.น้ำเปล่า 4 ถ้วย


                                                                 เครื่องปรุงหมูสับปรุงรส
                                                                          1.หมูสับ 100 กรัม
                                                                          2.น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
                                                                          3.ซีอิ้วขาว (หรือน้ำปลา) 1 ช้อนชา
                                                                          4.น้ำตาลทราย ½ ช้อนชา
                                                                          5.พริกไทยป่น ½ ช้อนชา
วิธีทำ
1. นำหมูสับมาผสมกับเครื่องปรุงต่างๆ คือน้ำมันหอย ซีอิ้วขาว (หรือน้ำปลา) น้ำตาลทราย และพริกไทยป่น คลุกเคล้าเครื่องปรุงให้เข้ากับหมูสับ พักไว้
2. ตัดรากต้นหอมและผักชี นำไปล้างน้ำให้สะอาด สะเด็ดน้ำแล้วหั่นเป็นท่อนๆ จากนั้น นำเต้าหู้หลอดมาหั่นเป็นแว่น
3. เปิดเตาที่ไฟปานกลางค่อนข้างแรง ใส่น้ำเปล่าลงไปในหม้อ ใส่ซุปไก่ก้อนลงไป พอน้ำเดือดแล้วให้นำเต้าหู้หลอดที่หั่นไว้ใส่ลงไป รอจนน้ำเดือดอีกครั้งจึงตักหมูสับที่ปรุงไว้เป็นก้อนเล็กๆ ทะยอยใส่ลงไป 
4. ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว (หรือน้ำปลา) และน้ำตาลทราย จากนั้นก็นำต้นหอมและผักชีที่หั่นเป็นท่อนแล้วใส่ลงไป รอจนน้ำเดือดอีกครั้งแล้วปิดเตาทันที
5. ตักใส่ถ้วย โรยด้วยพริกไทยป่นเล็กน้อย จากนั้นก็ยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ



0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น