แกงจืดเต้าหู้หมูสับ
เครื่องปรุง
1.เต้าหู้หลอด 1 หลอด
2.หมูสับปรุงรส 100 กรัม
3.ซุปไก่ก้อน ½ ก้อน
4.ซีอิ้วขาว (หรือน้ำปลา) 2 ช้อนโต๊ะ
5.น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
6.ต้นหอม 2 ต้น
7.ผักชี 2 ต้น
8.น้ำเปล่า 4 ถ้วย
เครื่องปรุงหมูสับปรุงรส
1.หมูสับ 100 กรัม
2.น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
3.ซีอิ้วขาว (หรือน้ำปลา) 1 ช้อนชา
4.น้ำตาลทราย ½ ช้อนชา
5.พริกไทยป่น ½ ช้อนชา
วิธีทำ
1. นำหมูสับมาผสมกับเครื่องปรุงต่างๆ คือน้ำมันหอย ซีอิ้วขาว (หรือน้ำปลา) น้ำตาลทราย และพริกไทยป่น คลุกเคล้าเครื่องปรุงให้เข้ากับหมูสับ พักไว้
1. นำหมูสับมาผสมกับเครื่องปรุงต่างๆ คือน้ำมันหอย ซีอิ้วขาว (หรือน้ำปลา) น้ำตาลทราย และพริกไทยป่น คลุกเคล้าเครื่องปรุงให้เข้ากับหมูสับ พักไว้
2. ตัดรากต้นหอมและผักชี นำไปล้างน้ำให้สะอาด สะเด็ดน้ำแล้วหั่นเป็นท่อนๆ จากนั้น นำเต้าหู้หลอดมาหั่นเป็นแว่น
3. เปิดเตาที่ไฟปานกลางค่อนข้างแรง ใส่น้ำเปล่าลงไปในหม้อ ใส่ซุปไก่ก้อนลงไป พอน้ำเดือดแล้วให้นำเต้าหู้หลอดที่หั่นไว้ใส่ลงไป รอจนน้ำเดือดอีกครั้งจึงตักหมูสับที่ปรุงไว้เป็นก้อนเล็กๆ ทะยอยใส่ลงไป
4. ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว (หรือน้ำปลา) และน้ำตาลทราย จากนั้นก็นำต้นหอมและผักชีที่หั่นเป็นท่อนแล้วใส่ลงไป รอจนน้ำเดือดอีกครั้งแล้วปิดเตาทันที
5. ตักใส่ถ้วย โรยด้วยพริกไทยป่นเล็กน้อย จากนั้นก็ยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น